16 thg 12, 2014

Mùa gió chướng về lại nhớ quê

Lại một mùa gió chướng xa quê, xa những cánh đồng đầy nước, xa những con sông mặn đắn trước nhà và xa những thứ mênh mông chưa bao giờ nhớ hết.
Mùa gió về trên quê tui
Mùa gió về trên quê tui
Mùa gió chướng cũng là mùa nước lên, mọi thứ mênh mông lại càng mênh mông hơn. Thèm cái se lạnh của nhưng cơn gió, thèm cảm giác trong lành của những cánh đồng xanh cây.


Mùa gió chướng cũng là mùa hoa so đũa trổ bông tràn, rải trắng những nẻo đường làng thơm mùi cỏ. Nghe gió chợt nhớ nao lòng từng chùm hoa trắng muốt đong đưa như những chú cò đang rỉa cánh. Búp hoa như những chiếc câu liêm sắc bén, nhìn kỹ hơn thì lại giống một vầng trăng non khuyết.

Tất bật cho mùa mới
Tất bật cho mùa mới
Mùa gió chướng ở quê là nồi cá kho tiêu mẹ nấu buổi sáng, là những làn sương trong khi bình minh còn vươn lại, là tiếng gà phá vỡ bầu không khi yên tĩnh của buổi trưa, là những lúc cha ngâm mình dưới dòng nước lạnh.


Mùa gió chướng là mùa mía trổ cờ, lúa ngậm đồng căng hạt sữa. Là thời điểm thích hợp nhất để đi lấy mật ong đóng thành từng ổ no tròn trên rẫy, trong tre, trong bần, dừa và cây dại mọc đầy dẫy sau hè.


Mùa gió chướng về thằng em lại hy vọng mùa tôm, cua khấm khá hơn cho cái Tết đầm ấm, là cái khổ của mấy đứa cháu nhem nhuốt dưới cái lạnh đầu mùa dậy sớm đạp xe đến lớp,là những lớp người vẫn hành trình cho những con đường riêng mà họ lựa chọn
Mênh mông sông nước
Mênh mông sông nước
Mùa gió chướng về quê tui lại tất bật chuẩn bị đón chờ năm mới, là thời khắc giao mùa, thời khắc cho những dự định mới.


Mùa gió chướng mang đến bao niềm vui cho nhịp sống miền quê. Đi xa nhớ nhà là nhớ một mùa gió lý thú giữa đất trời Nam bộ, nhớ cánh đồng lúa xanh non mát dịu sớm sương lãng đãng, nhớ đêm gió hun hút thổi mang hơi lạnh của biển, của sông mà thương bếp lửa hồng của mẹ, nơi ấy có những nỗi buồn bé nhỏ của tôi cũng tan trong thoảng gió lành… 


Mùa gió chướng về tui lại nhớ quê tui, Cà Mau xa lắm,  xa những ngày tháng yên bình, xa cái se lạnh đầu mùa, dù Sài Gòn vẫn có mùa gió chướng.

Share this

2 Comments to "Mùa gió chướng về lại nhớ quê"

Vietsunblinds nói...

Làm việc như một chú ong vẫn chưa đủ, hãy sáng tạo, cảm ơn bạn!!!

Sunview town
| Chung cư Sunview town

Lư Hoàng Nam nói...

http://www.tranchitinh.com/2014/12/mua-gio-chuong-ve-lai-nho-que.html?showComment=1419771979250#c8446970638870927690