1 thg 6, 2014

Tuổi thơ tôi...!

Tuổi thơ tôi là những ngày rong ruổi ngoài đồng chỉ để làm mấy còn diều giấy rồi thả, là những chiều vắt vẻo trên những cành cây cỗ thụ trước nhà, là những ngày mùa bận rộn chạy theo ba mẹ ra đồng bắt ếch mò cua.

Tuổi thơ tôi là những ngày đầu mùa mưa í ới ngoài đồng với lũ bạn bắt cá lên đầu mùa, là tắm mưa nhưng sợ sấm chớp mỗi khi vui đùa trên sân nhà nội.

 
Tuổi thơ bên cánh đồng đầy lúa
Tuổi thơ bên cánh đồng đầy lúa (ảnh Internet)
Tuổi thơ tôi là sự ngóng chờ mẹ đi chợ về với những cái bánh  ABC và những hình con thú, sao mà ấm áp, sao mà ngọt ngào đến thế. Để rồi 15 năm sau khi bước chân ra thành phố vẫn nhớ mãi cái hương vị thơm thơm mùi sữa của nó.

Tuổi thơ tôi là những trận đòn mẹ đánh vì tội trốn ngủ trưa đi chơi giữa trời nắng để tối về lại lên cơn sốt hầm hập làm mẹ trằn trọc suốt đêm không ngủ vì lo cho con.

Tuổi thơ tôi là những ngày nghịch dao vết đứt ở ngón tay trỏ, là những ngày miệt mài bên bàn học với chiếc đèn dầu đêm đông, với chiếc quạt nan giữa đêm hè, là quyết tâm vào Đại học để thoát cảnh nghèo.

Tuổi thơ tôi là vị cay cay của nồi rượu gạo mẹ vất vả nấu mỗi ngày để kiếm thêm đồng ra đồng vào, để cho con được bằng bạn bằng bè.

Tuổi thơ tôi là hương vị nồng ấm của miếng trầu phả ra từ người nội gợi nhớ về sự tích trầu cau, là cô Tấm thảo hiền bước ra từ trong quả thị thơm, là chàng Thạch Sanh dũng cảm cứu nàng công chúa, là tiếng đàn  “ tích... tịch… tình… tang...”, là anh Khoai hiền lành chăm chỉ, là những lời ru ầu ơ…


Trốn đi tắm sông cùng lũ bạn
Trốn đi tắm sông cùng lũ bạn (ảnh Internet)

Tuổi thơ tôi là những ngày trên lưng nội cõng đi chơi, là hai anh em ăn chung một quả ổi, là bàn tay anh dắt em đi học những ngày đầu tiên, là sự ghen tị với bạn bè về những bộ quần áo mới, về gói quà ăn vặt.
  
Tuổi thơ tôi là những ngày bố cặm cụi bên bàn học dạy con tập đánh vần ê a, là “chữ O tròn như quả trứng gà. Ô đội nón, Ơ thì có râu”. Là những giọt nước mắt giấu sau cánh cửa mỗi lần ba mẹ cãi nhau, là giọt mồ hôi ướt đẫm lưng mẹ, là nếp nhăn hằn trên khuôn mặt khắc khổ của cha.

Tuổi thơ của tôi là những đêm ngắm trăng, ngắm sao qua khung cửa sổ, là những cơn gió mát của đồng nội, là hương lúa nếp vang lừng đường đi.

Tuổi thơ của tôi là những ngày bắt dế, săn chuột trên đồng, là những chiều trộm dừa, trộm chuối, trèo me nhà chú.

 
Thả diều trên cánh đồng lúa mênh mông
Thả diều trên cánh đồng lúa mênh mông (ảnh Internet)
Tuổi thơ tôi nhọc nhằn, vất vả với những công việc của con nhà nông, với que kem chỉ 200 đồng, 1 trái dừa khô ăn cắp của nội để đổi lấy bịch sinh tố đậu…

Tuổi thơ tôi không có những robot, không có siêu nhân cũng không có những búp bê sành điệu. Tuổi thơ tôi chỉ là những cục đất sét ngoài vườn nặn lên thành những gì chúng tôi tưởng tượng,…

Tuổi thơ tôi không có khái niệm nhà cao tầng, những tòa tháp chọc trời. Tuổi thơ tôi là mái nhà dột đầy nước mỗi khi mùa mưa về, là những tia nắng xuyên qua mỗi ngày hè, là bầu trời thu nhỏ khi ngồi trong nhà ngắm qua khe hở của mái tranh cũ kĩ.

Tuổi thơ tôi không có những ngày học ngày học đêm, không có những ca học thêm đắt tiền, không có thầy Tây dạy tiếng Anh. Nhưng tuổi thơ tôi có những người bạn đi bộ cả mấy chục cây số cắp sách tới trường, tuổi thơ tôi có tình bạn thân thiết, có sự sẻ chia ngay khi cả một cái kẹo, một tờ giấy nháp.

 
Cùng đám bạn ê a trên quảng đường đi học
Cùng đám bạn ê a trên quảng đường đi học (ảnh Internet)
Tuổi thơ tôi đầy thiếu thốn nhưng cũng giàu lắm. Chúng tôi thiếu những thanh kẹo sô-cô-la, thiếu những cái bánh bông lan đắt tiền nhưng chúng tôi giàu lắm sự chân thành, sự quan tâm vô tư, hồn nhiên của những đứa trẻ lam lũ dành cho nhau, chúng tôi giàu lắm tình cảm và sự thương yêu. 

Tuổi thơ tôi là thế đấy! Thèm lắm được một lần quay trở lại tuổi thơ tôi để được chơi trò đuổi bắt khắp vườn, khắp xóm, để được nũng nịu trong vòng tay của bà, để mấy anh em lại cắn chung một quả ổi, để những ngày mưa một tay xách dép một tay xoắn quần bì bõm trên con đường đất lầy lội đến trường. 

Nhớ lắm tuổi thơ ơi! Yêu lắm tuổi thơ! Nếu như có 1 vé đi tuổi thơ thì bằng mọi giá tôi sẽ mua để được trở về..!!

Còn tuổi thơ của bạn như thế nào....chia sẻ bên dưới để xem như một ngày về lại tuổi thơ...nhân ngày 01/06 QUỐC TẾ THIẾU NHI nhé..!!

Share this

0 Comment to "Tuổi thơ tôi...!"