15 thg 3, 2014

Một số ứng dụng WebGIS

WebGIS có tiềm năng lớn trong công việc làm cho thông tin địa lý trở nên hữu dụng và sẵn sàng tới số lượng lớn người sử dụng trên thế giới. Với việc sử dụng bản đồ trực tuyến, giải pháp này sẽ giúp khách hàng có thể cập nhật dữ liệu lên bản đồ để phục vụ cho

Tổng quan

Cùng với sự bùng nổ về công nghệ Internet, GIS cũng đã phát triển công nghệ cho phép chia sẻ thông tin thông qua Internet bằng cách kết hợp GIS và Web để tạo thành WebGIS.
Công nghệ GIS trên nền Web (hay còn gọi là WebGIS) là hệ thống thông tin địa lý phân tán trên một mạng các máy tính để tích hợp, trao đổi các thông tin địa lý trên mạng Internet. WebGIS có tiềm năng lớn trong công việc làm cho thông tin địa lý trở nên hữu dụng và sẵn sàng tới số lượng lớn người sử dụng trên thế giới. Với việc sử dụng bản đồ trực tuyến, giải pháp này sẽ giúp khách hàng có thể cập nhật dữ liệu lên bản đồ để phục vụ cho mục đích quản lý.     
Hiện nay, có rất nhiều giải pháp bản đồ trực tuyến được các nhà phát triển đưa ra như Mapbender, MapBuilder, MapGuide Open Source, MapServer, OpenLayers, Geoserver chúng đều là các phần mềm mã nguồn mở hỗ trợ xây dựng các ứng dụng về bản đồ trên nền web. Nếu kết hợp xây dựng WebGIS trên phần mềm mã nguồn mở thì sẽ có được các lợi ích mà phần mềm mã nguồn mở mang lại như chi phí đầu tư về phần mềm giảm, tận dụng được các thành quả ý tưởng chung của cộng đồng, tính chất an toàn cao, mạnh hơn, tùy biến tương tác nhiều hơn.

Sự cần thiết của công nghệ
Đa người dùng?
Hệ thống Web map server là một sự lựa chọn kinh tế.
- Với khả năng phân phối thông tin địa lý trên toàn thế giới
- Người dùng internet có thể truy cập đến các ứng dụng GIS mà không phải mua phần mềm.
- Đối với phần lớn người dùng không có kinh nghiệm về GIS thì việc sử dụng WebGIS sẽ đơn giản hơn việc sử dụng các phần mềm ứng dụng GIS khác.
- WebGIS là chức năng bổ sung cho GIS hoạt động trong môi trường rộng hơn thông qua mạng và được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong thương mại, quản lý nhà nước và giáo dục. Nhiều ứng dụng sẽ được chạy trên mạng nội bộ trong doanh nghiệp và cơ quan chính phủ như là một phương tiện phân phối và sử dụng dữ liệu không gian địa lý chung.

Thường xuyên cập nhật bản đồ và cơ sở dữ liệu?

Với một hệ thống dựa trên Server, tất cả các bản đồ và dữ liệu khác được duy trì tập trung. Khi máy chủ được cập nhật, tất cả mọi người ngay lập tức sử dụng thông tin cập nhật trong ngày.
Sử dụng mạng WAN chậm? Một số người dùng không có quyền truy cập mạng LAN?
Bản đồ dựa trên máy chủ Web luôn sẵn sàng cho bất cứ ai có quyền truy cập web, dù họ có hoặc không đi du lịch hoặc mạng LAN trong công ty hay mang WAN không sẵn có.

Ý nghĩa khi tự tạo dịch vụ bản đồ?
Một số yêu cầu của người sử dụng bản đồ là đơn giản và trực tiếp. Bản đồ dựa trên Web giúp cho những người sử dụng phi kỹ thuật tự thực hiện mà không phải chờ đợi.
Bảo mật dữ liệu? 
Với một hệ thống dựa trên máy chủ, tất cả các bản đồ và dữ liệu được duy trì trên các máy chủ của công ty hoặc cơ quan. Việc bảo mật và sao lưu có thể được áp dụng.
Khi nào cần suy nghĩ hai lần trước khi sử dụng bản đồ trên web
Bản đồ dựa trên web không thể thay thế hoàn toàn cho phần mềm phân tích bản đồ trên máy tính. Trong các tình huống sau đây bạn nên so sánh chi tiết về các lựa chọn trước khi chọn cách tiếp cận một Web Map:
- Việc biên tập bản đồ phức tạp: Bởi độ trễ vốn có trong mạng Internet, chỉnh sửa các đa giác và các đối tượng đường phức tạp là khó khăn và thường lúng túng.
- Khối lượng dữ liệu lớn: Rất hiếm hệ thống Web Maps mà cung cấp hỗ trợ tốt khi khối lượng dữ liệu lớn.
- Hệ thống menu và giao diện điều khiển bản đồ phức tạp: Có thể tải về thông qua trình Java hoặc Windows, nhưng đòi hỏi phải lập trình thêm. 


Ứng dụng
Có những sự việc diễn ra xung quanh cuộc sống của chúng ta hàng ngày, chẳng hạn như trong tình huống nào đó chúng ta có thể đặt ra các câu hỏi “có ATM rút tiền nào gần đây không? ”, “Cây xăng nào gần đây nhất?”, “Phòng khám nào gần nhất?”, “Cửa hàng nào bán loại mặt hàng cần dùng…
Để trả lời cho các câu hỏi trên công nghệ webGIS hoàn toàn có thể trợ giúp mọi yêu cầu của bạn.
Xác định vị trí của phòng khám, phòng thí nghiệm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe gần nhất.
 - Xác định loại trường (đại học, cao đẳng, trung cấp …) và địa chỉ xung quanh đó để tìm kiếm, tham khảo dữ liệu nền đường phố
Hệ thống được đưa ra nhằm quản lý và giám sát các thông tin chi nhánh, đại lý, cửa hàng của các đơn vị quản lý trên một nền thông tin địa lý phong phú và đa dạng.
-  Quản lý hệ thống phân phối hàng hóa, các mặt hàng, khả năng tiêu thụ, doanh thu lợi nhuận thu được

Dưới đây là một số các ứng dụng webGIS

* Tìm kiếm dịch vụ y tế

Tìm kiếm dịch vụ y tế

- Gần nhất
- Hướng dẫn lái xe
- Thông tin về chất lượng y tế
- Thông tin về chuyên khoa khám chữa 
 * Tìm kiếm các ATM:

Tìm kiếm các ATM:
Hệ thống định vị máy ATM và hướng dẫn lái xe.
-Tìm máy rút tiền gần nhất
- Hướng dẫn tìm đường đi từ vị trí khách hàng đến vị trí ATM
- Giao diện điện thoại di động
- Theo dõi lượng tiền mặt tại các ATM để kịp thời bổ sung, phân phối theo nhu cầu của khách hàng.       
* Tìm kiếm trạm xăng dầu

Tìm kiếm trạm xăng dầu

- Định vị các trạm xăng dầu
- Tìm trạm xăng gần nhất
- Hướng dẫn chỉ đường từ vị trí khách hàng đến trạm xăng dầu gần đó. 

 * Tìm kiếm các trường học
Tìm kiếm các trường học


- Xem dữ liệu điểm trường trên bản đồ
- Xem thông tin thống kê theo từng năm học 


* Hệ thống quản lý đại lý
Hệ thống quản lý đại lý
- Hệ thống hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin các điểm đại lý
- Thông tin đại lý hiển thị theo nội dung yêu cầu: Doanh số, loại đại lý…
- Tìm đường đi ngắn nhất trên bản đồ đến vị trí đại lý.      

Share this

0 Comment to "Một số ứng dụng WebGIS"