12 thg 1, 2014

Du lịch sinh thái miệt vườn ở Vĩnh Long

Vĩnh Long là tỉnh nằm ở khu vực trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long; cách thành phố Hồ Chí Minh 136 km về phía Đông Bắc và thành phố Cần Thơ 40 km về phía Nam; Phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Tiền Giang và Bến Tre; Phía Đông Nam giáp tỉnh Trà Vinh; Phía Tây Nam giáp giáp tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ; Phía Tây Bắc giáp tỉnh Đồng Tháp.
 Du lịch sinh thái miệt vườn ở Vĩnh Long
du lịch sinh thái miệt vườn
Cầu Mỹ Thuận
Với đặc trưng của vùng sông nước miền Tây Nam bộ, với hệ sinh thái đạ dạng, phong phú, miền sông nước hữu tình với các danh lam thắng cảnh, khu du lịch sinh thái miệt vườn đặc sắc tạo nên bức tranh du lịch nên thơ cho tỉnh Vĩnh Long.
sinh thái du lịch
Trái Cây đặc trưng ở Vĩnh Long

Nếu bạn đi du lịch sinh thái miệt vườn Vĩnh Long, điều thú vị là bạn sẽ được chu du bằng thuyền qua các cù lao. Thuyền chạy chậm chậm trên sông, gió thổi lồng lộng, màu xanh của nước, của trời, của các cù lao ăn trái trải dài trông thật mát mắt. Bạn có thể thả hồn vào một không gian trong lành, yên bình và thưởng thức trái cây mát lạnh
Vĩnh Long từ lâu nổi tiếng với các vườn cây ăn trái trĩu quả, bốn mùa cây xanh lá, trái chín ngọt ngào. Trái cây hầu như mọc quanh năm, mùa nào thức ấy, mỗi loại mang một hương vị riêng…
 
Du lịch trên sông
Vĩnh Long có giống bưởi Năm Roi Bình Minh nổi tiếng. Bưởi Vĩnh Long ít hạt, múi bưởi đều, giòn và ngọt thanh. Tên gọi bưởi Năm Roi hẳn cũng khiến nhiều người tò mò. Giống bưởi Năm Roi do ông Trần Văn Bưởi tìm thấy. Tương truyền, sợ con cháu trong nhà hái trái làm mất giống cây quí nên ông Bưởi đe: "Đứa nào mà hái trái cây của ông Bưởi là ông đánh năm roi nghe chưa". Vì câu nói của ông, giống bưởi có tên gọi là "Năm Roi". Bưởi năm roi có tên gọi từ đó.
Chôm Chôm Vĩnh Long
Đây còn là xứ sở của những chùm chôm chôm Bình Hòa Phước được xem là ngon nhất cả nước với nhiều giống khác nhau. Ai đã đến Vĩnh Long chắc chẳng thể nào quên được những chùm chôm chôm chín rộ đỏ tươi rực rỡ. Chôm chôm “tróc” trái tròn dài, khi chín có màu đỏ thẳm, gai mềm, ruột trong màu trắng, vị ngọt đậm; chôm chôm Java trái tròn gai ngắn, cùi trắng giòn và thơm ngọt; chôm chôm nhãn nhỏ hơn, khi chín vỏ màu vàng sẫm pha lẫn chút xanh, ruột trắng, ngọt đậm, thoang thoảng mùi nhãn chín. Mùa thu hoạch chôm chôm vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 nhưng hiện nay, người nông dân Vĩnh Long đã nghiên cứu trồng được giống chôm chôm trái mùa.
Nhãn xuồng Vĩnh Long
Khi mùa chôm chôm đi qua, những vườn chôm chôm chỉ còn lại lá những tán lá xanh thì vùng đất cù lao lại phảng phất mùi thơm của mùa nhãn chín, tiếp nối mùa chôm chôm. Đến Vĩnh Long, bạn sẽ được thưởng thức loại nhãn xuồng, nhãn tiêu cùi dày, vỏ mỏng, vàng đều, nhiều nước và ngọt lịm. Những chùm nhãn sum suê ẩn hiện trong tán lá xanh rì như mời gọi du khách.

Vùng miệt vườn này còn nức tiếng với cam sành Tam Bình vừa to, vừa có vị ngọt thanh tao. Ngoài ra còn có sầu riêng (Ri 6, Chín Hóa), quýt đường, xoài (Hòa Lộc, Cát Chu)… 
Đến Vĩnh Long, đi vào tận từng vườn cây ăn trái, tự mình hái những chùm quả thơm ngon, tươi rói và nghe đờn ca tài tử, vậy là bạn đã được trải mình trong một không gian văn hóa miệt vườn đậm chất Nam Bộ rồi đấy.

Chí Tình
Nguồn: Internet
Tag: Mau manh tre

Share this

0 Comment to "Du lịch sinh thái miệt vườn ở Vĩnh Long"